Học quán Sơn Chu

Rate this post

Thất Sát ở cung tật ách

Thất Sát thuộc âm kim, cho nên chủ về đường hô hấp, như ho, hen suyễn, bệnh lao, viêm phổi, viêm khí quản.
Thất Sát có mang sát khí, cho nên chủ về đau do bị thương, như trật đả, bị thương do vật sắc nhọn, sự cố giao thông. Nếu là tình hệ “Liêm Trinh, Thất Sát” thì càng đúng. Nếu Liêm Trinh Hóa Kị, lại gặp các sao sát, hình, chủ về bị thương do tai nạn bất trắc.
Thất Sát rất ngại ở cung hãm. Nếu ở bốn cung Mão, Dậu, Tị, Hợi, gặp Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, gặp thêm Thiên Hình, Thiên Nguyệt, thường chủ về suốt đời tàn tật. Tinh hệ “Liêm Trinh, Thất Sát” còn chủ về sốt tê liệt trẻ em, lao xương, còi xương, các bệnh truyền nhiễm.
Nêu Thất Sát không đồng cung với Kình Dương, nhưng lại tương hội Kình Dương, là viêm ruột thừa; nếu tinh hệ này ở hai cung Dần hoặc Thân, sẽ chủ về bệnh trường vị (đường tiêu hóa); sát tinh nặng là trường vị có khối u.
Thất Sát ở hai cung Dần hoặc Thân, có Hỏa Tinh, Linh Tinh chiếu xạ, chủ về trĩ ra máu, hoặc đại tiện ra máu, còn chủ về bị nhọt ở hạ bộ.
Thấít Sát có Hỏa Tinh đồng độ, là viêm mắt; có Long Trì đồng độ, nặng tai, tai điếc; có Phượng Các đồng độ, là bệnh mũi; có Kình Dương đồng độ, mắt nháy giật; có Đà La đồng độ, đau răng. Các trường hợp vừa kể đều lấy Thất Sát gặp một sao làm chuẩn; nếu gặp thêm sát tinh khác thì không đúng.
Vũ Khúc gây ảnh hưởng đến Thất Sát, là các tổn thương do trật đả. Nếu Vũ Khúc hóa làm sao kị, chủ về có khối u ở đường hô hấp.
Nếu chỉ một mình Liêm Trinh thì ảnh hưởng đến Thất Sát là đường hô hấp mẫn cảm, như hen suyễn, mũi dị ứng, viêm mũi.
Tử Vi gây ảnh hưởng đến Thất Sát, là nội thương, đau bụng, cũng chủ về trường vị bị viêm mãn tính. Nếu các sao sát, kị trùng trùng, thì viêm phúc mạc.
Thời cổ đại bệnh lao phổi không có thuộc đặc trị, thường bị lạc huyết (xuất huyết ở miệng từ đường hô hấp hoặc dạ dày mà không ho, không ói), cho nên Thất Sát còn là “huyết tinh”. Ở thời hiện đại, chỉ xem là bệnh phổi; còn tính chất “huyết tinh” của Thất Sát thì vẫn ứng nghiệm về bị ngoại thương, khối u. Cần phải xem xét kĩ lưỡng, nếu Thất Sát có Linh Tinh đồng độ, lại gặp các sao hư, hao, sẽ chủ về ứ huyết, chứ không chủ về máu tươi. Có Đà La đồng độ, là bệnh ở xương răng. Nhưng có Đà La, Linh Tinh đồng độ, là bệnh xương tủy, hoặc gân cốt kinh lạc bị thương tổn ngầm.
Theo Trung Châu Tam Hợp Phái – Nguyễn Anh Vũ biên dịch


Author: Sơn Chu
Với nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn Phong thủy và các bộ môn khác. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin một cách chân thực nhất.

Trả lời