Văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 âm lịch

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 âm lịch. Lễ vật cũng như nội dung bài văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 âm lịch 2020 được chuẩn bị như thế nào. Cùng lichvansu.wap.vn tìm hiểu. 

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 âm lịch

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 

1. Ý nghĩa của tháng 9 

Tháng 9 tới chính là thời điểm mà ở nửa cầu Bắc đang đón tiết Thu Phân ( giữa mùa thu ) còn ở nửa cầu Nam là thời điểm giữa mùa Xuân. Nếu chú ý quan sát bạn sẽ thấy rằng Mặt Trời ở thời điểm này sẽ mọc chính xác ở phí Đông và lặn chính xác ở phí Tây. Đây chính là điểm rất đặc biệt trong tiêt thu phân tháng 9 đây là điểm rất đặc biệt trong tiết thu phân tháng 9.

Đặc điểm của những người sinh tháng 9 thường lạnh lùng, cứng rắn, quyết đoán và rất thông minh, họ cương trực và nhanh nhẹn. Cũng có nhiều người lại lựa chọn cách sống cô độc, ít khi giao du với bên ngoài, thích một mình và không có nhiều bạn bè, tâm lý còn có xu hướng độc đoán và hơi bảo thủ.

Tháng 9 âm lịch còn được gọi là tháng con Chó hay gọi là tháng Tuất. Nếu gọi theo tên của các loài cây thì là cây Cúc Nguyệt, tức là tháng Hoa Cúc.

2.  Vì sao cần phải thắp hương ngày mùng 1 và ngày rằm tháng 9 

Đây là một quan niệm tâm linh lâu đời của người Việt Nam, ngày mùng 1 tháng 9 âm lịch được ngọi là ngày Sóc. Nguyên nghĩa của từ sóc chính là sự khởi đầu là bắt đầu. Ngày mùng 1 chính là ngày bắt đầu của tháng nên gọi là ngày Sóc. Ngày 1 tháng 9 âm lịch là ngày bắt đầu của tháng 9 âm. Còn ngày rằm 15 hàng tháng gọi là ngày Vọng. Vọng ở đây mang ý nghĩa là nhìn xa trông rộng, đây là thời khắc mà mặt trời đối xứng với mặt trăng ở hai cực xa nhất trong tháng.

Theo quan niệm của người xưa, vào ngày này mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau, soi chiếu vào mọi tâm hồn. Bởi thế con người trở nên sáng suốt và trong sạch, đẩy lùi được mọi điều đen tối vẩn đục trong lòng. Đây là thời điểm để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên. 

Việc cúng mùng 1 tháng 9 âm hay cúng rằm tháng 9 âm có thể được thực hiện từ chiều ngày 30 hoặc từ chiều tháng 14 của tháng. Khi đó ta sẽ cần chuẩn bị bài văn khấn cúng 1 tháng 9 âm , văn khấn cúng ngày rằm tháng 9 âm cũng như những lế vật cần thiết theo từng hình thức cúng lễ chay hay lễ mặn. 

3. Chuẩn bị lễ vật cúng mùng 1 tháng 9 âm lịch, ngày rằm tháng 9 âm lịch

Việc chuẩn bị lễ vật dâng lên tổ tiên vào ngày mồng 1 hay ngày rằm tháng 9 năm 2020 có thể chuẩn bị thành tâm đơn giản bao gồm các món lễ chay như :

  • Hương
  • Trầu cau
  • Hoa Quả ( không dùng quả xanh)
  • Tiền vàng
  • Nước ( không dùng nước lã) và Rượu

Ngoài việc chuẩn bị lễ chay thì các gia đình cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này. Khi đó lễ mặn sẽ được chuẩn bị bao gồm : Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Việc thành tâm sẵm lễ vào ngày mùng 1 và ngày rằm tháng 9 chủ yếu là để tỏ lòng biết ơn thành kính, cầu mong cuộc sống bình an, nên lễ vật chuẩn bị có thể rất giản dị chỉ gồm : hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

4. Chuẩn bị văn khấn cúng ngày mùng 1 và ngày rằm tháng 9

Khi chuẩn bị bài văn khấn mồng 1 và ngày rằm tháng 9 thì gia chủ sẽ cần thực hiện cúng Thổ Công trước sau đó mới cúng Gia Tiên.

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 – Bài văn cúng Thổ Công và các vị Thần

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………
Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 – Bài văn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………
Ngụ tại: ………………………………..
Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Trên đây là tất cả nội dung của bài văn khấn mùng 1 và ngày rằm tháng 9 âm lịch. Cách chuẩn bị lễ vật cũng như hình thức thực hiện nghi thức cúng Thổ Công, Tổ Tiên trong ngày này. 

Trusted by some of the biggest brands

spaces-logo-white
next-logo-white
hemisferio-logo-white
digitalbox-logo-white
cglobal-logo-white
abstract-logo-white
white-logo-glyph

We’re Waiting To Help You

Get in touch with us today and let’s start transforming your business from the ground up.