Vì để phân thắng bại, hoặc vì kết một đoạn ân oán, cao thủ võ lâm thường cạnh tranh truy đuổi so cao thấp. Đây là câu chuyện mà chúng ta thường thấy nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp. Còn trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày hay xuất hiện cảnh người tranh ta đoạt, yêu hận đan xen, và những điều này không còn là cảnh hiếm thấy trong xã hội ngày nay.

Mọi người thường nói rằng không ai vô duyên vô cớ mà hận, cũng không ngẫu nhiên mà yêu. Trong cơn mê muội, chúng ta luôn có cảm giác mọi chuyện dường như đều do duyên phận kiếp trước đưa đẩy mà đến, nhưng lại bất tri bất giác mà bị hãm sâu trong đó và không thể tự kiềm chế. Vậy thì làm thế nào chúng ta mới có thể hóa giải được oan oán chưa tháo gỡ được trước đây? 

Các sinh viên Đại học Feitian đã tự biên tự diễn một tiết mục mang tên “Duyên kiếp trước”. Gần đây tiết mục này đã được trình chiếu trên website của Shen Yun Creations. Vở vũ kịch chỉ dài hơn 7 phút, thông qua diễn giải câu chuyện của hai vị tướng quân làm rõ một điều, những gì xảy ra ở kiếp này đều có mối liên hệ với kiếp trước. Cốt truyện vô cùng sâu sắc làm cho người xem cảm động đến rơi lệ, nội hàm câu chuyện khiến người xem không khỏi cảm thán. Nhân sinh không chỉ có một đời, nếu đã là như thế, vậy thì những thống khổ, nước mắt, không cam lòng, hận thù, ghen ghét, trong đời này phải chăng nên buông xuống? 

Đời người giống như một vở kịch và chúng ta rất dễ bị hãm sâu trong đó

Đời người giống như một vở kịch, dường như chỉ khi sự thật của câu chuyện qua đi thì chúng ta mới thấy rõ, cho nên nó rất dễ khiến chúng ta bị hãm sâu trong đó. Vũ kịch ‘Duyên tiền kiếp’ do các học viên trường nghệ thuật Phi Thiên biên kịch và biểu diễn, đã giúp người xem cảm thụ được một đoạn duyên phận kiếp trước kiếp này của nhân vật chính. 

Trong kiếp này, một nam một nữ là tướng quân nổi tiếng trên khắp các chiến trường. Nữ tướng vung đao giết địch, đánh đâu thắng đó, không gì cản nổi, khiến cho binh lính địch không ngừng ngã xuống, cuối cùng đã gặp được tướng quân địch. Hai người muốn một cuộc so tài phân cao thấp, giằng co thời gian lâu mà vẫn không phân biệt được. Khi cuộc so tài đạt đến độ cam go thì cả hai cùng rơi xuống vực, may mắn giữ được mạng sống. Lúc này một vị cao tăng đi ngang qua đã giúp họ thấy được duyên phận tiền kiếp của mình. 

Hóa ra kiếp trước họ là một đôi vợ chồng ân ái, nhưng bởi vì chiến tranh xuất hiện bất ngờ đã phá vỡ hoàn cảnh sống yên bình tốt đẹp của họ. Trong chiến loạn, chồng vì muốn bảo vệ vợ, vào lúc cấp bách đã không may đâm thanh đao vào vợ mình khiến cô thiệt mạng. Cốt truyện thăng trầm, không chỉ có niềm vui hòa hợp mà còn cả nỗi đau và sự bất lực khi chia tay khiến cả hai kết thúc trong bi kịch.

Cuộc gặp gỡ ở kiếp này lại rơi vào vòng quay nghiệp báo trả nợ. Đang ở trong mê, một bên yêu thích đánh đấm, một bên mang lòng thù hận khó tiêu tan. Khi câu trả lời lần lượt được tiết lộ, những thống khổ thấu tâm can đều do nghiệp duyên tạo ra từ tiền kiếp mang đến, ngay cả người xem cũng không cầm được nước mắt. 

Nhân sinh không chỉ có một đời, hết thảy mọi sự việc xảy đến đều có nguyên do

Nhân sinh không phải một đời, hết thảy mọi thứ đều có nguyên do. Khi hai người đã hiểu rõ nhân duyên giữa họ, ân oán qua lại, nên kết thúc nó như thế nào trong cuộc đời này? Vũ kịch ‘Duyên tiền kiếp’ đã cung cấp cho chúng ta câu trả lời thỏa đáng nhất. 

Nhìn lại cuộc đời của chúng ta, chẳng phải cũng là như thế. Mặc dù trên vũ đài chúng ta đang diễn không có hình ảnh của đao kiếm, nhưng chẳng phải chúng ta cũng có đủ các mối quan hệ, xung quanh cũng có nhiều loại người khác nhau. Người thân, bạn bè, anh em, đồng nghiệp, trong quá trình tương tác lẫn nhau chẳng phải cũng tạo ra đủ loại nút thắt mâu thuẫn. Khi thấy người khác thiếu nợ mình thì hy vọng họ lần tới trả hết nợ, nếu không thì lại nhớ nghĩ mãi mà canh cánh trong lòng, không cam lòng chịu thiệt. Luôn lo được lo mất, khi gặp phải sự việc không hài lòng, cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, cứ thế mà nghĩ đến nỗi đêm không ngủ nổi. 

Kỳ thực, mỗi khi vật đổi sao dời, chúng ta mới từng chút cảm nhận được thời gian qua, những thị thị phi phi, liền phát hiện ra rất nhiều chuyện theo thời gian trôi qua mà trở nên mờ nhạt, thậm chí chúng ta còn hối hận rằng lúc đó không nên nhất thời xúc động như vậy. 

Người xưa coi trọng cái nhìn rộng mở đối đãi với nhân sinh, trong nhiều thị phi, chọn lấy buông xuống oán hận, dục vọng của bản thân cùng với danh lợi, nhờ vậy mà giảm thiểu rất nhiều sự tranh đấu. Nội dung câu chuyện trong vở kịch múa ‘Duyên tiền kiếp’ đã nhắc nhở mọi người hãy sống tử tế với người xung quanh, dùng lý trí đối đãi với những mâu thuẫn gặp phải trong cuộc sống thường ngày. 

Mặc dù vở kịch múa ‘duyên tiền kiếp’ do các sinh viên đại học Phi Thiên biên soạn và biểu diễn, cốt truyện tuy nhẹ nhàng nhưng cũng có những nút thắt cao trào khiến người xem cảm động và đón nhận nồng nhiệt. 

Khán giả “julia2019” đã để lại lời nhắn ở cuối video, rằng “Ý tưởng hay quá, xem một lần thôi vẫn chưa đủ! Triết lý sống sâu sắc như vậy có thể được thể hiện chỉ trong vài phút dưới hình thức một câu chuyện sân khấu. Thật đáng khen!”

FloraG nói: “Tôi đã xem nó hai lần, và mỗi lần tôi đều bật khóc …”

Leah khen: “Kịch múa rất hay! Có vẻ như con người bị chấp mê nên nhìn không thấy được nhân quả luân hồi, tôi cảm thấy xúc động”.

San San.

Nguồn: Sưu Tập

Trusted by some of the biggest brands

spaces-logo-white
next-logo-white
hemisferio-logo-white
digitalbox-logo-white
cglobal-logo-white
abstract-logo-white
white-logo-glyph

We’re Waiting To Help You

Get in touch with us today and let’s start transforming your business from the ground up.